Hàng trăm triệu thiết bị IoT ở Mỹ có khả năng bị tấn công

Hàng trăm triệu thiết bị IoT ở Mỹ có khả năng bị tấn công

Các thiết bị IoT như router, camera, webcam tại Mỹ đang phơi bày trên Internet và có nguy cơ bị tấn công mạng mà chủ nhân không hay biết.

Theo một nghiên cứu mới của Trend Micro, hàng triệu thiết bị kết nối Internet có thể bị đe dọa an ninh mạng. Trong đó, hơn 178 triệu thiết bị và hệ thống kết nối Internet tại Mỹ có khả năng bị tấn công.

Hãng bảo mật Nhật Bản thực hiện nghiên cứu các tài nguyên có thể bị tấn công trên 10 thành phố lớn nhất của Mỹ, cho thấy Los Angeles có số lượng tài nguyên dễ bị tấn công nhất, tiếp theo là Houston và Chicago.

Theo đó, mỗi thành phố có hơn 2,5 triệu tài nguyên ẩn chứa nguy cơ bị tấn công.

Tài nguyên dễ bị tấn công là những tài nguyên được phơi bày (expose) trên mạng. Đây là các thiết bị và hệ thống có thể tìm thấy khi sử dụng các công cụ tìm kiếm thông thường hay khi truy cập bằng Internet công cộng (nghĩa là tài nguyên có thể tìm thấy không mấy khó khăn).

Trong các tài nguyên này, những thiết bị dễ bị tấn công nhất là các bộ định tuyến (router), webcam và đầu ghi hình (DVR) – vốn là những sản phẩm IoT đã từng bị tấn công trước đây.

Số lượng các thiết bị định tuyến ẩn chứa nguy cơ bị tấn công giữa các thành phố gần tương đương nhau. Houston có 3.500 bộ định tuyến có nguy cơ, tiếp theo là Los Angeles (3.000) và thành phố New York (3.000).

Tuy vậy, số lượng đầu ghi hình dễ bị tấn công lại phân bố không đều giữa các thành phố. Có đến 79% các đầu DVR kém bảo mật nằm ở Chicago và hơn 3/4 các đầu ghi hình (80%) này do hãng TiVo sản xuất.

Theo Trend Micro, các camera có kết nối Internet dễ bị tấn công bao gồm camera gắn tại nhà do D-Link sản xuất, và camera an ninh của các hãng GeoVision và Avtech. Trend Micro lưu ý rằng các thiết bị nói trên phơi bày (exposed) – dễ dàng tìm tìm thấy trên mạng - và có khả năng bị tấn công, chứ chưa bị tấn công.

Những sự phơi bày kể trên có thể khiến mất những thông tin nhạy cảm từ hệ thống mà chủ nhân không biết hoặc tệ hơn có thể bị hack.

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 thành phố có nguy cơ an ninh mạng cao nhất xét riêng về yếu tố phơi bày nói trên:

- Los Angeles
- Houston
- Chicago
- Dallas
- Phoenix
- San Jose
- New York
- San Antonio
- San Diego
- Philadelphia

                                                                                                                          (Nguồn: ictnews.vn)

 

 

Liên hệ

P 401-403 Khu Văn Phòng TTCPQG
87 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội

024 3519 1015